trung tâm gia sư biên hòa

hb menu Nội dung

Trung tâm Gia Sư Thành Được tả hình ảnh cây đào vào dịp Tết

Trung tâm Gia Sư Thành Được thấy từng cơn gió đùa nhau len lỏi vào từng ngóc ngách của xóm làng, mang theo cái sức sống mãnh liệt của đất trời vào Xuân. Cảnh vật dường như hớn hở hơn, hoa bỗng thắm hơn, chồi non bỗng xanh biếc hơn thường ngày. Không chỉ có cảnh vật, con người cũng vội vã hơn trong những ngày cuối năm, người đi chợ nhiều hơn, tiếng cười nói vang lên khắp các mái nhà san sát nhau, tiếng í ới của mấy cô cậu thanh niên, tiếng bước chân rộn ràng của lũ trẻ chơi trốn tìm. Chỉ còn vài hôm nữa thôi là chính thức Tết đến, đất trời lại thêm một tuổi mới. Ở quê chúng tôi,  mỗi lần Tết đến, ba mẹ đều chuẩn bị một cành đào để chưng Tết, có lẽ vậy mà người ta hay bảo nhau: Thấy đào là thấy Tết.
gia-su-thanh-duoc-ta-hinh-anh-cay-dao-vao-dip-tet
Thường thì ngày 27 âm lịch mẹ tôi sẽ đi chợ để chọn đào, mẹ luôn đi vào ngày đấy vì đào mang về sớm quá sẽ nhanh héo, còn muộn quá thì sẽ không nở kịp Giao thừa. Khi mẹ mang đào về đến nhà thì cũng là lúc ba tôi đã chuẩn bị đốt lửa để đốt gốc đào, ba mẹ hay làm vậy vì để cho đào đủ sức nóng, đào sẽ  bung hoa đẹp nhất vào đúng mồng 1 Tết, đầu tiên ba sẽ chặt và tỉa cành đào theo ý muốn, sau đó ba đưa gốc hơ trên ngọn lửa, đến khi gốc của cành đào đen lại mới thôi. Sau đó ba chuẩn bị một cái chậu đứng, cao tầm 70 cm để cắm cành đào. Đào được cắm trong đất cát vàng, và phủ phía trên một lớp cát màu trắng, tượng trưng cho sự tươi mới và may mắn trong năm mới. 
Gia Sư Thành Được thấy sau khi đã có cành đào hoàn chỉnh, lúc này đào vẫn chưa nở hoa, những cánh hoa còn đang e ấp nấp trong từng nụ đào nhỏ như đầu ngón tay út của người lớn. Lá nhiều và xanh mơn mởn, thân cành đào màu nâu thẫm, xù xì và sần sùi. Có một cành chính lớn bằng ngón chân cái người lớn, còn lại là vô số cành nhỏ chĩa ra không đếm xuể được. Ở mỗi cành lại có những chồi non và nụ đan xen nhau, báo hiệu khi đào nở hoa thì sẽ rực rỡ lắm đây.
Chị em tôi được giao công việc trang trí cây đào. Đầu tiên tôi sẽ buộc một cái nơ màu tỏ to bản ở dưới gốc đào, lấy cái kéo vuốt hai sợi dây của cái nơ sao cho sợi dây xoắn lại trông rất đẹp.Tiếp đến tôi dùng đủ các nơ với nhiều màu sắc và kích thước khác nhau nhưng tất nhiên sẽ bé hơn cái nơ ở dưới gốc để buộc lên thân chính và các cành chính của cành đào. Sau khi đã buộc xong nơ, chúng tôi tiếp tục treo những bao lì xì đỏ chói lên các nhánh của cành chính, trong đó sẽ có những tờ tiền với nhiều mệnh giá khác nhau dành cho các em nhỏ đến nhà chơi. 
Trung tâm Gia Sư Thành Được thấy sau cùng là treo đèn nháy. Thường thì ba tôi sẽ treo ba bộ đèn nháy, để nó bao hết được toàn bộ cành đào. Vậy là công việc trang trí cành đào đã xong, ba tôi đặt nó ở trước thềm nhà để buổi tối cắm điện, cành đào sẽ sáng rực lên một góc sân nhà.
trung-tam-gia-su-thanh-duoc-ta-hinh-anh-cay-dao-vao-dip-tet
Thấm thoắt đã đến mùng 1, cành đào bây giờ đã nở, những búp non đã bung mình khỏe khoắn ra thành những cánh đào hồng phấn rất đáng yêu, chắc phải có đến vài trăm bông hoa ở trên cành đào, hoa chi chít ở các cành, có bông thì phô bày nhan sắc trong gió xuân, còn có bông thì e ấp trong những tán lá xanh. Gió lay cành đào khe khẽ, hoa đào rơi xuống đất, y hệt như trong các bức tranh thủy mặc, mùi hương thoang thoảng không gì có thể lẫn vào được. 
Bên cạnh chậu đào, mẹ tôi còn bày vài chậu cúc đủ các màu, lúc này đây, nhìn chúng như những cô công chúa đang thi nhau khoe sắc dưới ánh nắng xuân, trong tiết trời lành lạnh đặc trưng của thời tiết lúc vào xuân. Lũ trẻ vào nhà thi nhau với lên hái những bao lì xì. Người lớn vào nhà thì trầm trồ khen cây đào nở hoa khéo vậy. Những lúc ấy ba mẹ lại được dịp tâng bốc nhau, nào thì chồng đốt đào khéo, hoặc vợ biết cách chọn đào, những lúc ấy, tôi thấy hạnh phúc làm sao.
Gia Sư Thành Được thấy rằng Tết mỗi năm chỉ đến một lần, và cành đào là thứ không thể thiếu trong những ngày này, nó dường như đã là linh hồn của mỗi gia đình chúng tôi khi Tết đến xuân về.
Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo