trung tâm gia sư biên hòa

Gia sư Thành Được nêu 3 cách cảm thụ tác phẩm văn học

Gia sư Thành Được nói về chủ đề và đề tài

Gia sư Thành Được hiểu một cách khá đơn giản, chủ đề và đề tài của một tác phẩm là vấn đề trọng tâm và cốt lõi mà nó hướng đến. Việc xác định được chủ đề và đề tài giúp cho người đọc dễ dàng khoanh vùng phạm vi tác phẩm để chiêm nghiệm nội dung. Trong một nền văn học, có rất nhiều nội dung lớn mà các tác giả thường hướng đến như: tình yêu nước, tình yêu thiên nhiên, sự trân trọng giá trị con người… Ví dụ như: Tác phẩm “Nam Quốc Sơn Hà” (Lý Thường Kiệt) thuộc về tình yêu nước, “Truyện Kiều” (Nguyễn Du) lại thiên về thương xót và đề cao giá trị con người, hay như “Tây Tiến” (Quang Dũng) chủ yếu là ca ngợi thiên nhiên và những người lính..
gia-su-thanh-duoc-neu-3-cach-cam-thu-tac-pham-van-hoc
Như vậy, việc xác định được nội dung khái quát của một tác phẩm là vô cùng quan trọng.

Gia sư Thành Được nói về tác giả và tác phẩm

Tác phẩm văn học là sản phẩm tinh thần kết tinh tư tưởng của người nghệ sĩ. Đó là một quá trình gian khổ tìm hiểu, quan sát và chiêm nghiệm về cuộc sống. Cùng một chất liệu từ hiện thực nhưng mỗi nhà văn nhà thơ lại có cách cảm nhận và sáng tạo khác nhau. Hơn nữa, mỗi người trong chúng ta là một phần không thể thiếu để cấu thành nên cộng đồng xã hội này. Do đó, để hiểu được giá trị của một tác phẩm ta cần tìm hiểu để biết những nét chính trong cuộc đời của tác giả. Bởi lẽ, những trải nghiệm quan trọng trong cuộc đời họ sẽ được phản ánh sâu sắc vào các tác phẩm tinh thần của mình.
Không chỉ vậy, chúng ta còn cần nắm chắc hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm đó. Bởi nó cho chúng ta biết được thời gian, lý do và những động cơ khơi nguồn cảm hứng sáng tác của tác giả. 
Ví dụ như để cảm thụ được bài thơ “Tây Tiến” của Quang Dũng ta cần biết được Quang Dũng không chỉ là một nhà thơ đa tài mà ông còn là một người lính trẻ. Chính những trải nghiệm quý báu trong đời lính của mình đã giúp ông am hiểu và viết hay viết sâu sắc về chính những người lính, những đồng đội thân quen của mình. Bên cạnh đó, biết được hoàn cảnh sáng tác tác phẩm này là khi ông phải rời ra đơn vị yêu quý của mình để chuyển công tác sang nới khác sẽ giúp ta cảm nhận được nỗi nhớ thương, sự trân trọng của tác phẩm dành cho những người lính
trung-tam-gia-su-thanh-duoc-neu-3-cach-cam-thu-tac-pham-van-hoc
Như vậy, bước cơ bản là cần phải nắm bắt được những điểm chính về tác già và tác phẩm.

Gia sư Thành Được nói về cách đọc

Khi tiếp cận với một tác phẩm hoàn toàn mới, mỗi người có những cách khác nhau để cảm thụ. Dưới đây là những chia sẻ về kinh nghiệm của cá nhận tôi:
Đối với truyện, xuất phát từ phương thức biểu đạt chính là tự sự bao gồm những sự kiện, diễn biến, nhân vật, không gian nghệ thuật, thời gian nghệ thuật….ta nên chú trọng đến những sự việc xoay quanh nhân vật trung tâm của toàn bộ tác phẩm. Đọc thật kỹ và gạch chân những điểm quan trọng về nó để sâu chuỗi các dữ kiện từ đó đưa ra những cảm nhận chung về tình cách và cuộc đời của nhận vật đó. Bởi lẽ, con người là trọng tâm của văn học. Văn học ra đời là vì con người, cho con người và hướng đến con người. Thông qua nhận vật chính, ta sẽ tìm được chìa khóa để mở ra cách cửa đến với giá trị sâu sắc của một tác phẩm văn học.
Đối với thơ, xuất phát từ phương thức biểu đạt chính là biểu cảm, người đọc cần nắm được cảm xúc chủ đạo của toàn bộ tác phẩm. Bởi nó sẽ được thể hiện xuyên suốt trong từng câu từng chữ. Để làm được điều này, chúng ta cần chú trọng vào những biện pháp tu từ, các hình ảnh nổi bật, từ láy, cách ngắt nhịp… Nghệ thuật phản ánh nội dung. Nội dung và nghệ thuật như linh hồn và thể xác không thể tách rời. Vì vậy, thông qua cách tìm hiểu nghệ thuật ngôn từ ta sẽ hiểu được giá trị của tác phẩm.
tt-gia-su-thanh-duoc-neu-3-cach-cam-thu-tac-pham-van-hoc
Cách đọc cũng giống như con cách thức để đạt được mục tiêu. Như vậy, để hiểu được toàn bộ tư tưởng của một tác phẩm, chúng ta cần phải có cách đọc đúng đắn.
Trên đây là ba gợi ý cơ bản xuất phát từ kinh nghiệm của bản thân mà Gia sư Thành Được muốn chia sẻ cùng các bạn.
 
Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo