trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư Thành Được nêu phương pháp Đọc – Hiểu môn Ngữ Văn lớp 6

Trung tâm gia sư Thành Được nhận thấy môn Ngữ Văn là một trong những môn học chính không thể thiếu được trong chương trình học của cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể học tốt được môn học này và nhất là phân môn đọc – hiểu. Nhất là các em lớp 6, là những người mới bắt đầu làm quen với cấp học mới.
Vậy thông qua bài viết này, trung tâm gia sư Thành Được muốn chia sẻ một vài phương pháp để học tốt phần môn đọc – hiểu môn Ngữ văn lớp 6.
tt-gia-su-thanh-duoc-chia-se-phuong-phap-hoc-tot-ngu-van-lop-6
Ở cấp Tiểu học, chúng ta đã được làm quen với môn Ngữ Văn, nhưng ở một môn học có tên là Tiếng Việt, trong môn học này, cũng chia ra mỗi chủ điểm sẽ có ba phần liên quan đến chủ điểm đó, và phần đọc hiểu lúc này sẽ được trình bày dưới dạng một bài văn xuôi hoặc một bài thơ rồi sau đó sẽ có vài câu hỏi liên quan đến nội dung của bài đọc, để học sinh trả lời và hiểu nội dung của văn bản. Lên cấp trung học cơ sở, dung lượng những bài văn xuôi và thơ sẽ dài ra và độ khó sẽ tăng lên dần để phù hợp với từng cấp độ lớp học. 
Để học tốt phân môn Đọc- hiểu, chúng ta phải hiểu rõ bản chất của phân môn này, nó sẽ có hai phần đó là phần đọc và phần hiểu.

Trung tâm gia sư Thành Được nêu phương pháp học tốt phần ĐỌC

Nghe thì có vẻ đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể có cách đọc chính xác, ở độ tuổi của các em, mới chuyển từ cách học của Tiểu học sang một cấp học mới, thì việc làm quen với môn học mới cũng rất quan trọng. Ở trong phần đọc – hiểu, các văn bản sẽ xoay quanh các thể loại như truyền thuyết, truyện cổ tích và truyện cười, đây là những thể loại rất gần gũi với các em, vậy nên cũng sẽ dễ dàng cho các em trong việc tiếp cận với văn bản.
trung-tam-gia-su-thanh-duoc-neu-phuong-phap-hieu-van-ban
Các em nên đọc ba lần, lần đầu đọc ở mức độ bình thường, chưa cần phải biết nội dung, đọc như thế chủ yếu giúp các em quen với mặt chữ, lần thứ hai các em đọc chậm hơn, và quan sát những từ khó, và lần thứ ba là đọc kĩ để có thể trả lời được các câu hỏi trong sách giáo khoa. Và điều quan trọng là các em phải xem kĩ những từ khó để góp phần hiểu nội dung của văn bản. 

Trung tâm gia sư Thành Được nêu cách học tốt phần HIỂU

Sau khi đã đọc hoàn chỉnh thì chúng ta sẽ bắt đầu phần Hiểu, hiểu ở đây tức là hiểu nội dung văn bản, từ bố cục, nội dung và nghệ thuật của văn bản thông qua việc trả lời các câu hỏi trong sách giáo khoa. Ở sau mỗi văn bản đều có một hệ thống câu hỏi và câu trả lời của những câu hỏi này đều bám sát nội dung của văn bản. 
Khi trả lời các câu hỏi, các em nên tìm kĩ câu trả lời trong văn bản, về các câu hỏi có tính chất suy luận thì các em nên bám sát vào nội dung, từ đó suy luận ra điều mà văn bản muốn gửi gắm. Và khi trả lời, cá em nên ghi lại vào vở soạn, để khi lên lớp có thể dễ dàng tìm được câu trả lời trong việc trả lời câu hỏi của giáo viên. 
Đối với việc học ở nhà, ngoài việc soạn bài, đọc bài kĩ, các em nên tìm hiểu thêm những thông tin về tác giả của văn bản đó, và nếu đó là đoạn trích thì tìm ra được văn bản đầy đủ của nó, để có thể hiểu được nội dung văn bản một cách trọn vẹn hơn. Ngoài ra các em có thể lập nhóm để cùng thảo luận về nội dung văn bản.
trung-tam-gia-su-thanh-duoc-neu-cach-doc-van-ban
Khi lên lớp, các em phải chú ý nghe giáo viên giảng bài, bởi không có sách vở nào bằng người thầy cả, họ là người truyền đạt kiến thức và là người không thể thay thế trong quá trình dạy học. Ngoài ra, các em nên làm theo sự phân công của giáo viên khi giáo viên yêu cầu làm bài tập nhóm, vì làm việc nhóm là  cách tốt nhất để các em phát huy được khả năng và sự hiểu biết về môn học của mình. Ngoài việc nghe giảng thì việc chép bài cũng rất quan trọng, các em phải chú ý nghe giáo viên giảng và viết ngay vào vở những điều quan trọng. 
Với những chia sẻ trên, hy vọng các em sẽ học tốt hơn phân môn đọc – hiểu. 
 
Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo