trung tâm gia sư biên hòa

Gia Sư Thành Được cảm nhận đoạn trích cuộc chia tay của những con búp bê

Gia Sư Thành Được thấy “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài là một trong những đoạn trích hay nhất mà chúng ta được học trong chương trình Ngữ Văn lớp 7. Sở dĩ, tôi ấn tượng với văn bản này bởi vì khi đọc nó, ta cảm giác như mình được trở về với thời thơ bé, được rung động với những cảm xúc trẻ thơ và không ngừng cảm thông trước sự chia sẻ giữa hai người anh em. Câu chuyện khép lại nhưng những “dư chấn” mà nó để lại không ngừng xốn xang trong lòng mỗi bạn đọc. 
Mạch chuyện “Cuộc chia tay của những con búp bê” khá giản đơn. Truyện xoay quanh về cuộc chia tay đầy cảm động của hai anh em Thành và Thủy. Đây đều là hai nhân vật chính trong tác phẩm. Thông qua họ, ta sẽ hiểu được những tư tưởng tình cảm, suy nghĩ sâu sắc mà tác giả muốn truyền đạt tới người đọc thông qua câu chuyện của mình.
gia-su-thanh-duoc-quan-9-cam-nhan-doan-trich-cuoc-chia-tay-cua-nhung-con-bup-be 
Trung tâm Gia Sư Thành Được thấy tác phẩm này được kể theo ngôi thứ nhất. Nhân vật chính là người anh – Thành đã xưng “tôi” khi kể lại câu chuyện của chính mình. Việc lựa chọn ngôi thứ nhất đã giúp Khánh Hoài thuận tiện dễ dàng trong việc bày tỏ những cảm xúc, suy nghĩ và tâm trạng của nhân vật chính. Thành là người trong cuộc, trải qua mọi việc và kể lại chính câu chuyện của mình nên sẽ tạo được hiệu ứng chân thực, dễ dàng rung cảm đến người đọc. 
Không chỉ vậy, nhan đề của tác phẩm còn gợi lên cho ta nhiều suy nghĩ. “Búp bê” là một trong những đồ chơi quen thuộc của trẻ nhỏ. Việc đặt “Cuộc chia tay của những con búp bê” đã gợi lên được sự ngây thơ trong sáng của trẻ nhỏ. Nó còn làm ta liên tưởng đến hai anh em Thành và Thủy. Tuy nhiên, nhan đề này cũng làm ta không khỏi đau lòng bởi hai chữ “chia tay” đầy xót xa của những đứa trẻ vô tội.
Gia Sư Thành Được thấy rằng khi đi sâu vào tác phẩm, người đọc không khỏi cảm động trước tình cảm yêu thương sâu đậm của Thành và Thủy. Hai anh em luôn tìm mọi cách để chia sẻ giúp đỡ và đùm bọc lẫn nhau. Ta thấy điều đó ở chi tiết Thủy đem kim chỉ ra sân vận động vá áo cho anh trai của mình. Không chỉ vậy, Thành còn giúp em học bài và luôn đón em khi em đi học về. Nhưng đâu chỉ dừng tại đó, ta còn thấy được sự gần gũi và thương yêu ở hai đứa nhỏ này. Chúng vừa đi vừa trò chuyện, nắm tay thân mật. Khi chia đồ chơi, Thành và Thủy luôn muốn nhường hết cho người kia. Và ta cũng cảm động trước những giọt nước mắt trực trờ của hai anh em khi phải chia tay. 
Bên cạnh tình cảm trong sáng ngây thơ của hai anh em, ta còn ấn tượng với tác phẩm này trong cảnh Thủy phải chia tay với lớp học. Chi tiết này diễn ra khiến người đọc không khỏi bàng hoàng và xúc động. Đó là khi cô giáo tặng Thủy quyển sổ và chiếc bút máy nắp vàng nhưng Thủy không dám nhận. Bởi lẽ, Thủy không còn được đi học nữa, mà có thể bé ấy sẽ phải đi bán hàng phụ mẹ. Đau lòng làm sao khi mà sự chia xa của em không chỉ là chia xa với gia đình người thân mà còn chia xa với chính ước mơ và tương lai rực rỡ của mình. Sự mất mát, đau xót quá lớn khiến em phải chịu cảnh thất học, phải bơ vơ kiếm sống ngay từ lúc còn nhỏ. Một hậu quả đau lòng khi cuộc hôn nhân của cha mẹ đổ vỡ.
gia-su-thanh-duoc-cam-nhan-doan-trich-cuoc-chia-tay-cua-nhung-con-bup-be
Trung tâm Gia Sư Thành Được thấy đoạn trích khép lại với sự chia tay đầy cảm động của hai anh em Thành và Thủy. Thế nhưng, những giọt nước mắt của đám nhỏ, những hành động cử chỉ không nỡ của chúng vẫn luôn day dứt và ám ảnh mãi mãi trong lòng người đọc chúng ta bao thế hệ. Âm vang trong lòng ta là những câu hỏi miên man thế nào là hạnh phúc? Thế nào là hôn nhân gia đình ? Thế nào là yêu thương trẻ nhỏ ? Đối với ai cũng vậy, gia đình luôn là tổ ấm nhỏ bé những quan trọng nhất trong trái tim mỗi người. Sự đổ vỡ của cha mẹ dù nhiều hay ít luôn gây ra một khoảng trống to lớn trong lòng mỗi người con. Dù có bù đắp bao nhiêu, vết thương ấy cũng không thể lành lại được. Có lẽ, sự yêu thương lớn nhất dành cho con cái chính là sự hạnh phúc đoàn viên của cha mẹ.
CLICK xem thêm: http://giasuthanhduoc.hoctot.com.vn/
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận cuộc chia tay của những con búp bê

viết đoạn văn ngắn về cuộc chia tay của những con búp bê

cảm nhận về cuộc chia tay giữa thành và thủy

viết đoạn văn nêu cảm nghĩ về tình cảm 2 anh em thành và thủy

cảm nghĩ về cuộc chia tay của thành và thủy

viết đoạn văn cuộc chia tay của những con búp bê

nêu cảm nhận của em sau khi học cuộc chia tay của những con búp bê

viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về văn bản cuộc chia tay của những con búp bê

cảm nghĩ của em về nhân vật thúy trong văn bản cuộc chia tay của những con búp bê

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo