trung tâm gia sư biên hòa

Trung tâm gia sư Thành Được viết cảm nhận về bài thơ Vội vàng

Trung tâm gia sư Thành Được cho rằng bài thơ “ Vội vàng” là một trong những bài thơ hay nhất của nhà thơ Xuân Diệu. Đây là bài thơ thể hiện niềm yêu đời gắn bó với sự sống mãnh liệt. “Vội vàng” là tác phẩm tiêu biểu, thể hiện rất rõ ý thức cá nhân của “cái tôi” thơ mới, vừa mang đậm bản sắc riêng của hồn thơ Xuân Diệu. Đặc biệt ở mười ba câu thơ đầu, nhà văn đã miêu tả thiên đường đẹp và tươi tắn trên mặt đất.
Chúng ta tìm hiểu bốn câu thơ đề từ: 
“Tôi muốn tắt nắng đi
Cho màu đừng nhạt mất
Tôi muốn buộc gió lại 
Cho hương đừng bay đi.”
gia-su-thanh-duoc-viet-cam-nhan-ve-bai-tho-voi-vang
Trong những câu thơ đầu này, đã xuất hiện “cái tôi” rất riêng với những ước muốn khác lạ. Đó là “tắt nắng đi”, “buộc gió lại”- những ước muốn không thể thực hiện được. Qua đó, thể hiện bản lĩnh cá nhân, sự cá tính trong suy nghĩ và là sự lãng mạn trong chính tâm hồn của nhà thơ. Một con người dám vượt qua những suy nghĩ tầm thường để hướng đến những cái khác biệt. Nhân vật trữ tình quả là một con người tinh tế.
Gia Sư Thành Được nhận thấy Xuân Diệu đã phát hiện ra có một thiên đường ngay trên mặt đất này, không xa lạ mà rất đỗi quen thuộc, ở ngay trong tầm tay của mỗi chúng ta. Mỗi chúng ta ai cũng có thể nhìn thấy mỗi ngày nhưng để diễn đạt một cách ấn tượng thì không có. Xuân Diệu như một cái tôi mới khám phá ra những điều khác lạ từ những gì thân quen. Thiên nhiên có vẻ đẹp vừa gần gũi, thân quen vừa quyến rũ và đầy tình tứ qua sự cảm nhận độc đáo của nhà thơ thể hiện ở bảy câu thơ tiếp theo: 
“Của ong bướm này đây tuần tháng mật;
Này đây hoa của đồng nội xanh rì;
Này đây lá của cành tơ phơ phất;
Của yến anh này đây khúc tình si;
Và này đây ánh sáng chớp hàng mi,
Mỗi buổi sớm, thần Vui hằng gõ cửa;
Tháng giêng ngon như một cặp môi gần;”
Nhà thơ sử dụng hàng loạt hình ảnh: ong bướm, mật, hoa, lá, cành tơ phơ phất, yến anh, khúc tình si, ánh sáng. Những hình ảnh tràn đầy sức sống. Tất cả có sự liên kết với nhau tạo nên một phong cảnh hữu tình. Nhà thơ có xu hướng vươn đến vẻ đẹp tuyệt mĩ, hoàn hảo và có sự kết hợp với nhau nhằm tạo nên tình xuân chi phối hồn người và cảnh vật xung quanh.
Trung tâm gia sư Thành Được thấy rằng nhà thơ sử dụng nhịp thơ nhanh, gấp, thay đổi linh hoạt với thể thơ tám chữ để diễn đạt được tâm hồn yêu đời, không gian thoáng đãng, cảnh vật diễn ra sinh động. Xuân Diệu đã nhìn thiên nhiên qua lăng kính của tình yêu, qua cặp mắt của tuổi trẻ. Nhờ vậy mà cảnh vật và thiên nhiên đều nhuốm màu tình tứ, tràn ngập tình yêu. “Thần Vui” một vị thần khác lạ mà nhà thơ nghĩ ra để gọi tên, một vị thần mang niềm vui đến cho mọi người và đi khắp nơi nơi. Thử hình dung mà xem còn gì tuyệt vời hơn, khi mỗi buổi sáng có những niềm vui ở trước cửa khiến cho tâm hồn yêu đời hơn, cảm nhận cuộc sống tốt đẹp hơn.“Tháng giêng” là tháng của mùa xuân, tháng mở đầu cho một năm và đây được là tháng đẹp nhất bởi sự khoe sắc của các loài hoa. Mọi vật trở nên có sức sống mới và tràn đầy nhựa sống. Nhà thơ còn sử dụng hình ảnh độc đáo chưa bao giờ xuất hiện trong thơ ca, đó là “cặp môi gần”.
trung-tam-gia-su-thanh-duoc-viet-cam-nhan-ve-bai-tho-voi-vang
Nhà thơ có một quan niệm về cái đẹp thật khác. Ông lấy vẻ đẹp của thiếu nữ làm chuẩn để cụ thể hóa một đại lượng thời gian vô hình. 
Gia Sư Thành Được cho rằng câu thơ “Tôi sung sướng. Nhưng vội vàng một nửa:” cho thấy sự trân trọng vẻ đẹp hiện tại. Nhà thơ tuy “sung sướng” trước cảnh đẹp ấy khi thấy được một thiên đường hiện ra nhưng ông lại cảm thấy “hoài xuân”- tiếc nhớ mùa xuân.
Nhà thơ đã thể hiện được bức tranh đầy hữu tình gắn với sự yêu đời tha thiết. Đối với Xuân Diệu, thế giới này đẹp nhất, mê hồn nhất là vì có sự hòa hợp giữa con người với tuổi trẻ và tình yêu. Ngôn từ của đoạn thơ miêu tả chân thực những sự vật trong cuộc sống. Cảm xúc của nhà thơ dạt dào, mãnh liệt đã tạo nên những làn sóng ngôn từ đan vào nhau, cộng hưởng và kết hợp với nhau. Thiên đường trên mặt đất này thật khiến cho người ta đắm mình và nhớ mãi...
CLICK xem thêm: http://giasuthanhduoc.hoctot.com.vn/
Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

cảm nhận bài thơ vội vàng

cảm nhận bài thơ vội vàng 13 câu đầu

cảm nhận bài thơ vội vàng ngắn gọn

cảm nhận bài thơ vội vàng đoạn 1

cảm nhận bài thơ vội vàng và sóng

cảm nhận bài thơ vội vàng đoạn 2

cảm nhận bài thơ vội vàng xuân đương tới

cảm nhận bài thơ vội vàng học sinh giỏi

cảm nhận bài thơ vội vàng vietjack

Các bài viết khác...
DÀNH CHO PHỤ HUYNH
đăng ký tìm gia sư gia sư hiện có
DÀNH CHO GIA SƯ
đăng ký làm gia sư new lopdayhienco
THÔNG TIN KHÁC
HỖ TRỢ ONLINE
hỗ trợ zalo 0919 47 12 47
hỗ trợ zalo